Cách cài driver máy in trên win 7-8-10 va qua mang lan

Chíp Việt 10:15
Việc cài đặt máy in là việc làm thường xuyên và rất cần thiết trong các văn phòng và công ty. Cũng giống như Windows, máy in của bạn không phải lúc nào cũng hoạt động trơn tru và theo ý muốn được. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi khiến bạn không thể in được và lúc này chẳng lẽ ngồi đợi người đến sửa để bạn có thể làm việc tiếp? Để chủ động hơn trong công việc của bạn thì lời khuyên chân thành là bạn nên tự tìm cách khắc phục.

Ở bài viết hôm nay mình sẽ hướng rất thật chi tiết cách cài đặt máy in để các bạn có thể tự cài được máy in một cách dễ dàng. Mình sẽ hướng dẫn cách cài máy in trên Laptop sử dụng Windows 7 và máy in HP Lasejet 1160, và các bạn có thể áp dụng cho tất cả các máy in vì đa số đều cài theo cách này cả, quan trọng là bạn phải tải đúng driver cho máy in (đúng ở đây tức là đúng phiên bản windows XP, Win 7/8.. và bản 32bit hay 64bit).

OK, giờ chúng ta sẽ đi ngay vào vấn đề chính nhé. Trước tiên bạn cần phải xác định bạn đang dùng máy in loại gì ? và sử dụng hệ điều hành windows nào?

> Trả lời câu hỏi thứ nhất: Nếu bạn mới mua máy in thì sẽ có một đĩa đi kèm và việc cài đặt cũng dễ dàng hơn nhiều, chỉ cần cho đĩa vào ổ rồi nhấn Install để cài đặt. Nhưng trường hợp mà bạn bị mất đĩa driver máy in thì lên mạng tìm kiếm cũng rất nhiều (gõ tên máy in vào google và tìm kiếm và tải về).

Đọc thêm: 
Link tải driver máy in đầy đủ nhất (HP, Canon, Epson…)
Cách chia sẻ file qua mạng lan trên Windows 7/8/10 nhanh

> Trả lời câu hỏi thứ 2: Để máy in có thể hoạt động được thì bạn phải xác định xem windows bạn đang dùng là phiên bản 32bit hay 64bit, từ đó chúng ta lựa chọn và driver máy in phù hợp với máy.

Hướng dẫn cài máy in
Do máy tính mình sử dụng windows 7 32bit nên mình sẽ tải driver máy in bản 32bit dành cho win 7 nhé. Sau khi đã tải file driver cho máy in về máy bạn nhấn chuột phải vào file cài đặt và chọn Run as adminstrator để chạy dưới quyền quản trị.

 

Chọn đường dẫn để giải nén file ra, mặc định nó sẽ giải nén ra thư mục trong ổ C. Nếu không thích bạn có thể lựa chọn ổ khác để giải nén. Ở đây mình sẽ giữ nguyên theo mặc định, tức là nó sẽ giải nén ra ổ C. Tiếp theo nhấn Unzip để bắt đầu giải nén.

 

Bước tiếp theo bạn cần kết nối máy in với máy tính thông qua cổng USB.
Nhấn Start > chọn Devices and Printers để vào phần cài đặt driver máy in.


Bạn nhấn vào tùy chọn Add a printer để thêm máy in vào máy tính.


Lựa chọn tiếp theo Add a local printer, bạn nháy đúp vào lựa chọn này.


Lựa chọn kiểu kết nối là USB sau đó nhấn Next.


Tới bước này bạn nhấn vào Have Disk > nhấn vào Browse...để tìm đến file driver của máy in mà bạn vừa giải nén lúc nãy > sau đó nhấn OK.


Tiếp theo, bạn lựa chọn mã máy in của mình, ở đây mình đang cài máy hp laserjet 116o nên sẽ lựa chọn như hình dưới và nhấn Next để tiếp tục.


Đặt tên cho máy in của mình, để mặc định cũng được > nhấn Next


Quá trình bung driver đang diễn ra, bạn đợi một chút để máy tính tiến hành cài đặt driver máy in.
Ở phần này là lựa chọn chia sẻ máy in hoặc không.
+ Do not share this printer: Không chia sẻ máy in qua mạng lan.
+ Share this printer so that others on your network can find and use it. (Chia sẻ máy in qua mạng lan, các máy tính khác trong cùng mạng lan có thể sử dụng máy in của bạn). Nếu bạn tích vào lựa chọn này thì đền tên vào Share name và nhấn Next.


Tới đây, quá trình cài đặt máy in của bạn đã hoàn thành rồi đó. Bạn có thể in thử bằng cách nhấn vào Print test page và nhấn vào Finish để hoàn thành.


Ok, máy in hiển thị như thế này tức là bạn đã cài đặt driver thành công cho máy in rồi. Rất đơn giản đúng không nào 


Cách cài đặt máy in mặc định
Nếu như máy tính bạn đang kết nối với nhiều máy in thì việc lựa chọn một máy in làm mặc định là rất cần thiết, để làm được việc này bạn nhấn chuột phải vào máy in muốn đặt mặc định và chọn ” Set as default printer “.

Cách chia sẻ máy in
Đầu tiên bạn nhấn chuột phải vào máy in cần share và chọn ” Printer properties “. Do ở đây mình có nhiều máy in nên sẽ hiển thị như thế này, bạn lựa chọn máy in từ danh sách sổ ra.

Chọn tab Sharing, sau đó tích vào ô Share this printerđể chia sẻ máy in của mình.


Nếu bạn muốn chia sẻ cho cả máy tính sử dụng hệ điều hành 32bit và 64bit thì nhấn vào lựa chọn Additional Drivers sau đó tích vào cả 2 ô x86 và x64 nhé.


Nhấn vào OK để đồng ý.

Tuy là việc cài đặt máy in và chia sẻ máy in cho các máy khác trong cùng mạng lan là đơn giản, nhưng để các máy khác có thể sử dụng được máy in của bạn mà không gặp vấn đề gì thì cần chú ý vài mục như sau:

Nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng sau đó chọn Open Network and Sharing Center


Chọn tiếp Change advanced sharing settings


Tiếp theo bạn tìm đến phần File and printer sharing và lựa chọn Turn on file and printer sharing

Và nhớ tích vào lựa chọn ” Turn off paswork proteced sharing ” trong phần Password proproteced sharing nhé. Nếu ở phần này bạn để là “on” thì máy tính khác khi truy cập vào máy tính của bạn sẽ đòi mật khẩu.

OK! như vậy là người khác có thể sử dụng máy in của bạn một cách ngon lành rồi.

Cài máy in qua mạng lan

Bạn có thể vào Control Panel và tìm đến phần Network, hoặc bạn có thể đưa biểu tượng Network ra màn hình desktop cho tiện sử dụng bằng cách.

Nhấn chuột phải vào màn hình Desktop > chọnPersonalization > chọn tiếp Change desktop icons > chọn biểu tượng mà bạn muốn đưa ra ngoài > nhấn OK.


Sau khi nhấn vào Network, các máy tính trong cùng mạng lan của bạn sẽ được liệt kê như hình bên dưới. Nếu chưa nhận hết bạn có thể chuột phải và chọn Refresh.


Tiếp theo lựa chọn máy in mà bạn muốn kết nối. Ví dụ máy in được cài đặt ở máy MRCHIEN-PC thì bạn mở máy tính MRCHIEN-PC ra. Sau đó nhấn chuột phải vào biểu tượng của máy in và chọn Connect ...
Sau đó đợi một lát để máy tính của bạn kết nối với máy in và công việc của bạn đã hoàn thành.


Và đây là kết quả mà mình đã kết nối với máy in qua mạng lan thành công. Rất dễ để thực hiện đúng không 

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cách cài đặt máy in vào máy tính và cài đặt máy in qua mạng lan cũng như việc chia sẻ máy in cho các máy khác cùng mạng Lan rồi nhé. Nếu có bất kỳ vướng mắc gì thì cứ comment phía bên dưới mình sẽ trả lời sớm nhất có thể. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!
Chúc các bạn thành công!!!
Kiên Nguyễn – Blog chia se kien thuc.com
Cách cài driver máy in trên win 7-8-10 va qua mang lan Cách cài driver máy in trên win 7-8-10 va qua mang lan
910

Hướng dẫn cách cài đặt driver máy in trên win 7 - windown 8 - win 10 chuẩn nhất có hình ảnh đính kèm

Chia sẻ bài viết

Nhà cung cấp văn phòng phẩm / giấy in giá sỉ / Thiết bị văn phòng. VINACOM mong nhận được hơn nữa sự ủng hộ của các bạn qua VINACOM BLOG này!

Theo dõi VINACOM qua: Google + | Facebook

Cùng Chuyên Mục

Bài Tiếp
Next Post »