3 CÁCH XÁC ĐỊNH KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC THƯƠNG HIỆU

Đỗ Huy 13:49

LẬP KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC THƯƠNG HIỆU ĐƯỢC HIỆU QUẢ CAO NHẤT


#Startup Với các doanh nghiệp startup và nhỏ, nên tập trung vào những điểm cụ thể nào trong chiến lược thương hiệu?
chien luoc thuong hieu
Chiến Lược Thương Hiệu

Với các doanh nghiệp siêu nhỏ, khởi nghiệp, chỉ nên tập trung vào 3 vấn đề chính sau để xây dựng chiến lược thương hiệu:


1. Khác biệt hoá bằng tấn công vào thị trường ngách
2. Thông điệp định vị cụ thể vào sản phẩm, khách hàng mục tiêu (nhóm nhỏ) và giá trị đem lại cho khách hàng.
3. Truyền thông dựa trên OwnMedia và Earned Media

Bây giờ chúng ta cùng nhau đào sâu hơn vào từng vấn đề cụ thể trong chiến lược thương hiệu nhé!

1. Chiến lược thị trường ngách. Đây là một trong số 9 chiến lược khác biệt hoá thương hiệu phù hợp với DN SMEs do Thanhs tổng kết và phát triển.


Khi doanh nghiệp của bạn chỉ là một chú lính chì bé nhỏ, chưa có lợi thế cạnh tranh nào nổi trội, việc tìm ra một ngách, phân khúc thị trường mới mẻ, chưa có nhiều đối thủ lớn "dòm ngó" là một trong những tiêu chí đảm bảo cho sự thành công.
Một ngách thị trường tốt thường nảy ra trong tư duy của người khởi nghiệp khi tìm kiếm 1 sản phẩm dịch vụ mà không thể tìm thấy cái nào đáp ứng nhu cầu của chính bạn. Nếu bạn hỏi 10-15 người bạn có cùng sở thích khác, sẵn sàng mua sản phẩm đó (nếu có), tức là bạn đã tìm ra một ngách thị trường tốt.
Để đánh giá mức độ khả quan và dung lượng thị trường, cách tốt nhất là nên làm mẫu thử trên quy mô nhỏ chứ đừng vội vàng đặt hàng một số lượng hàng hoá lớn. Mặt khác, bạn cũng cần cân nhắc khả năng trở thành sản phẩm "hot", khả năng "nóng lên" của thị trường này.
Đôi khi, 1 sản phẩm có vòng đời quá ngắn, chỉ bùng lên trong một thời gian, với một nhóm nhỏ khách hàng cùng sở thích, sau đó lại trôi ngay vào quá khứ. Đặc biệt lưu ý đối với sản phẩm ẩm thực.
Vậy vì sao Trà Sữa xuất phát điểm là một dòng sản phẩm trong thị trường ngách (giới học sinh, sinh viên, người trẻ mới ra trường) nhưng lại có khả năng mở rộng sang rất nhiều phân khúc thị trường khác, có vòng đời khoảng 3-5 năm trong khi các món đồ uống vặt khác lại không thể bùng phát? Bài tiếp theo Vân sẽ phân tích kỹ về Case Trà sữa nhé.
Ngoài ra, cũng cần nhấn mạnh: Khác biệt hoá tập trung vào thị trường ngách thì khác với chiến lược Khác biệt hoá dựa trên sản phẩm. Tức là sản phẩm của bạn có thể không mới, nhưng vẫn tồn tại những thị trường hoàn toàn mới cho sản phẩm đó.

2. Định vị. 

Rất nhiều doanh nghiệp chọn những câu thông điệp to tát, hay ho và nhiều cảm xúc. Tuy nhiên theo quan điểm tư vấn của Thanhs, đã nhỏ thì nên tập trung và thật sự cụ thể vào GIÁ TRỊ và LỢI ÍCH mình có thể mang lại cho 1 nhóm KHÁCH HÀNG CỤ THỂ. PDCA là Giải pháp Tự động hoá doanh nghiệp dành cho chủ doanh nghiệp đi lên từ nghề. SSS là Số 1 về giảm béo và chăm sóc da....
Khi câu thông điệp định vị không rõ ràng, khách hàng, công chúng không thể hiểu doanh nghiệp Là Ai, mang lại giá trị và lợi ích gì cho khách hàng. Mà hoạt động truyền thông của DN thì kém hấp dẫn, kém cảm xúc với tần xuất thấp. Vậy thì đừng bao giờ chọn "Đi để trở về" hay "Pepsi muối". Khách hàng mất quá nhiều thời gian để hiểu bạn và chắc chắn, họ sẽ bỏ sang với những thương hiệu dễ hiểu hơn.

3. Truyền thông trên tất cả các kênh mà bạn có thể tạo ra, mọi nơi, mọi lúc bằng thông điệp định vị (phía trên).


Hãy viết 1 đoạn văn thật ngắn mô tả rõ về Doanh Nghiệp của bạn, liệt kê 3 LỢI ÍCH HẤP DẪN NHẤT mà bạn có thể đem lại cho khách hàng. Post nó ở mọi chỗ mà bạn có thể tạo ra. Đừng chỉ nghĩ đến kênh Online và Content. Hãy nghĩ đến cả offline lẫn hình ảnh. Một cái Bưu thiếp thay cho Name Card. Một poster thay cho 1 thư chào hàng... Hãy chuẩn bị sẵn sàng bản thông tin nho nhỏ này cho tất cả nhân viên của bạn rải ở mọi nơi mọi chỗ.
Một lưu ý khác trong truyền thông của Doanh Nghiệp nhỏ là bạn cần có kế hoạch ngắn gọn về tổng chi phí dự kiến dành cho hoạt động marketing dựa trên mức doanh thu kỳ vọng.
Ví Dụ: Dự kiến doanh thu 2 tỷ thì truyền thông chiếm 10-25% tức là từ 200tr - 500tr. Từ đó phân bổ đủ cho các hoạt động dựa trên lộ trình thời gian theo tháng/ quý/ năm. Nếu tháng nào không đạt doanh thu thì tháng kế tiếp phải giảm trừ chi phí marketing.
Khá nhiều Doanh Nghiệp nhỏ vì không xây dựng kế hoạch, nên không có đồng nào chi cho marketing và truyền thông, dẫn đến kết quả là doanh thu cũng không thể đạt được. Ngược lại, nhiều anh chị em cứ đâm đầu bơm tiền QC mà phải một thời gian sau mới cay đắng: "không chi tiền là không có khách hàng, hoặc muốn bơm tiền mà FB nó không cắn tiền".
(Phần trả lời dành cho câu hỏi của độc giả tham dự sự kiện #Thanhs18 )
3 CÁCH XÁC ĐỊNH KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC THƯƠNG HIỆU 3 CÁCH XÁC ĐỊNH KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC THƯƠNG HIỆU
910 1

LẬP KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC THƯƠNG HIỆU ĐƯỢC HIỆU QUẢ CAO NHẤT TRONG 3 CÁCH #Startup Với các doanh nghiệp startup và nhỏ, nên tập trung vào những điểm cụ thể nào trong chiến lược thương hiệu? Với các doanh nghiệp siêu nhỏ, khởi nghiệp, chỉ nên tập trung vào 3 vấn đề chính sau để xây dựng chiến lược thương hiệu:

Chia sẻ bài viết

Nhà cung cấp văn phòng phẩm / giấy in giá sỉ / Thiết bị văn phòng. VINACOM mong nhận được hơn nữa sự ủng hộ của các bạn qua VINACOM BLOG này!

Theo dõi VINACOM qua: Google + | Facebook

Cùng Chuyên Mục

Bài Tiếp
Next Post »